Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Nội

Là một di tích tích chứa đựng những giá trị quan trọng về lịch sử, văn hóa. Đây là địa điểm gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa tinh thần thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng tự hào dân tộc, tính cố kết cộng đồng... của người dân nơi đây, đó là cụm Di tích Đình Nội thuộc thôn làng Thị, xã Ngọc Vân được xây dựng năm Minh Mệnh thứ 2 (năm 1821), dưới thời Nguyễn. Thành hoàng thờ ở đình là đức thánh Cao Sơn, Quý Minh Đại Vương.

Đình có kiến trúc hình chữ Nhất gồm 3 gian tiền tế vòm cuốn, 2 chái, xây dựng bình đầu bít đốc, 4 góc là cột đồng trụ lớn trổ cửa gian giữa, tường hoa chắn mái theo kiểu tam môn, 2 hồi có cột đồng trụ. Hậu cung chỉ có 1 gian cũng cuốn vòm lên tận nóc, đây là nơi đặt ngai thờ, bài vị của hai vị Thành hoàng làng là Cao Sơn, Qúy Minh đại vương. Các vì mái thượng con chồng hạ cốn, 4 hàng chân cột. Các con chồng, đấu kê đều chạm kênh bong. Tường đình xây gạch đá ong to bản. Hệ thống di, cổ vật còn lại của Đình như: Bài vi, Bia đá niên đại thời Lê Trung Hưng, Kiệu song hành gỗ, bát hương gốm men da lươn,…cùng các Bức chạm khắc trên giá văn, hậu bành, bẩy hiên,.. chính những hiện vật này đã tạo thêm giá trị cho di tích bằng việc được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2010.

Hiện nay Di tích đã được trùng tu, tôn tạo khang trang và trải qua năm tháng, Hội lệ của làng vẫn được duy trì thường niên vào ngày 8 đến 10 tháng giêng./.

LTH (Nguồn do Văn hoá xã cung cấp)