Hội nghị trực tuyến 3 cấp Luật Căn cước năm 2023, Luật đất đai năm 2024

Sáng ngày 27/3/2023, UBND xã Ngọc Vân tổ chức triển khai Hội nghị trực tuyến 3 cấp về Luật Căn cước năm 2023, Luật Đất đai năm 2024 với sự tham dự của các đồng chí TT Đảng uỷ; HĐND, UBND, UB MTTQ xã; các đồng chí cán bộ công chức, công an xã; các ông bà là trưởng thôn, tổ trưởng tổ hoà giải và các thành viên tổ hoà giải trên địa bàn xã từ điểm cầu UBND tỉnh Bắc Giang.

Quang cảnh Hội nghị.

Taị Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên trình bày các nội dung liên quan đến Luật Căn cước công dân năm 2023 và Luật Đất đai năm 2024. Theo đó, Luật Đất đai số 31/2024/QH15 đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 ngày 18-1-2024 (Luật Đất đai năm 2024), có hiệu lực từ ngày 1-1-2025. Luật gồm 16 chương, 260 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai năm 2013 và bổ sung mới 78 điều với nhiều điểm mới nổi bật. Tại buổi tập huấn, báo cáo viên đã làm rõ các nội dung cơ bản mới được bổ sung của Luật Đất đai như: Mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân; Bãi bỏ khung giá đất; Bảng giá đất được xây dựng hàng năm; Luật Đất đai 2024 quy định 5 phương pháp định giá đất; Không còn cấp đất cho hộ gia đình; Thay đổi tên gọi chính xác của sổ đỏ, sổ hồng; Điểm mới về giá đất khi tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; Sửa đổi cách xác định thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản; Luật Đất đai 2024 sửa đổi 8 luật; Bổ sung thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của Trọng tài thương mại; Cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa; Sửa đổi nguyên tắc sử dụng đất; Sửa đổi quy định về phân loại đất; Bổ sung quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân đối với đất đai; Phải công bố công khai tất cả các loại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Bổ sung Chương VIII về phát triển, quản lý và khai thác quỹ đất; quy định nguyên tắc, điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất.

Luật Căn cước được Quốc hội chính thức thông qua ngày 27-11-2023 tại Kỳ họp thứ 6. Luật gồm 7 chương, 46 điều quy định cụ thể về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước; Thẻ căn cước, căn cước điện tử; Giấy chứng nhận căn cước; Quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Luật Căn cước 2023 áp dụng đối với công dân Việt Nam; người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam; cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thông qua hội nghị nhằm nâng cao kiến thức, nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên các cấp, từ đó tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền, quán triệt các nội dung cơ bản của Luật Căn cước và Luật Đất đai để sớm đưa nội dung của các Luật đi vào cuộc sống. Được biết, cũng tại Hội nghị, lãnh đạo UBND xã còn triển khai một số nội dung quan trọng khác liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm, môi trường và hành lang giao thông...