Khuyến cáo một số biện pháp diệt chuột bảo vệ cây trồng vụ Chiêm Xuân 2022.

Hiện nay cây lúa đang giai đoạn đẻ nhánh - để nhánh rộ, cây rau màu giai đoạn phát triển thân lá - thu hoạch ... đây là nguồn thức ăn rồi rào cho chuột. Qua theo dõi chuyên môn cho thấy chuột đã và đang gây hại cụ bộ một số diện tích trên các loại cây trồng, đặc biệt trên cây lúa, ngô, lạc... Dự báo từ nay đến cuối vụ chuột tiếp tục gây hại gia tăng

Để chủ động trong công tác diệt chuột và hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra trong sản xuất vụ Chiêm Xuân 2022, Ủy ban Nhân dân xã Ngọc Vân khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Thường xuyên thăm đồng, kiểm tra, nhằm phát hiện tình hình phát sinh gây hại của chuột để có biện kỹ thuật tiêu diệt chuột như:

+ Vệ sinh đồng ruộng: Phát dọn quang bờ, bụi rậm… để hạn chế nơi cư trú của chuột.

+ Biện pháp thủ công: Soi đèn diệt chuột: Vào buổi tối dùng đèn pin rọi thẳng vào mặt chuột, chuột không chạy kịp sau đó dùng xiên hoặc gậy để tiêu diệt. Đổ nước vào hang chuột: Xác định được những hang có chuột tiến hành dùng nước đổ vào hang làm chuột sặc nước bò ra tiến hành tiêu diệt. Đào hang bắt chuột: Khi xác định được những hang có chuột và thuận lợi cho việc đào thì tiến hành đào hang, bắt tiêu diệt chuột. Dùng bẫy bán nguyệt, bẫy tấm dính, bẫy kẹp, bẫy lồng: Đặt bẫy ở cửa hang hoặc những nơi chuột hay đi qua để bắt và tiêu diệt chuột. Làm rào cản xung quanh ruộng: Dùng nilon quây xung quanh ruộng để hạn chế chuột vào ruộng phá hoại.

+ Sử dụng thiên địch bắt mồi: Khuyến cáo người dân không săn bắt trăn, rắn, chim … để đảm bảo lưới thức ăn sinh học trong tự nhiên. Khuyến khích người dân phát triển đàn chó, mèo.

+ Biện pháp sinh học: Sử dụng những loại bả diệt chuột sinh học: Bả diệt chuột RAT-KILL 2%DP… an toàn cho người, động vật và môi trường để tiêu diệt chuột. - Biện pháp hóa học: Sử dụng các loại thuốc ít độc như: Killmou 2.5DP, Ran part 2%DS, 0.6AB, Rat K 2%DP, Rasger 20DP, Rat-kill 2%DP, Bellus 0.005 AB, Broma 0.005 AB, Cat 0.25 WP, Hicate 0.25WP, 0.08AB, Kaletox 200WP, Linh miêu 0.5WP, 0.2GB… để tiêu diệt chuột.

- Các thôn Tăng cường công tác tuyên truyền trên loa truyền thanh về các biện pháp kỹ thuật diệt chuột an toàn, hiệu quả.

* Lưu ý: Khuyến khích bà con dùng bả sinh học, hạn chế việc sử dụng thuốc hóa học để diệt chuột. Nghiêm cấm việc sử dụngthuốc chuột ngoài danh mục được phépsử dụng tại Việt Nam. Diệt chuột phải được tổ chức đồng loạt và tập trung trên địa bàn mới mang lại hiệu quả cao. Diệt chuột nhưng phải đảm bảo an toàn cho người, gia súc, môi trường sinh thái, đê điều, mương máng, các công trình xây dựng…

- Lưu Hoa -