Lễ hội Đình Nội năm 2024

Hòa chung trong không khí lễ hội đầu xuân, ngày 18/2/2024, tức ngày 9 tháng Giêng năm Giáp Thìn, cán bộ và nhân dân thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đình Nội năm 2024.

Tới dự có các đồng chí lãnh đạo đại diện cho Đảng uỷ, HĐND, UBND, MTTQ, trưởng các tổ chức Chính trị - xã hội xã; lãnh đạo và đông đảo nhân dân trong thôn cùng du khách thập phương.

Trao giải Bóng đá nam tại Lễ hội.

Theo bút tích, Đình Nội thuộc thôn làng Thị, xã Ngọc Vân được xây dựng năm Minh Mệnh thứ 2 (năm 1821), dưới thời Nguyễn. Thành hoàng thờ ở đình là đức thánh Cao Sơn, Quý Minh Đại Vương. Đình có kiến trúc hình chữ Nhất gồm 3 gian tiền tế vòm cuốn, 2 chái, xây dựng bình đầu bít đốc, 4 góc là cột đồng trụ lớn trổ cửa gian giữa, tường hoa chắn mái theo kiểu tam môn, 2 hồi có cột đồng trụ. Hậu cung chỉ có 1 gian cũng cuốn vòm lên tận nóc, đây là nơi đặt ngai thờ, bài vị của hai vị Thành hoàng làng là Cao Sơn, Qúy Minh đại vương. Các vì mái thượng con chồng hạ cốn, 4 hàng chân cột. Các con chồng, đấu kê đều chạm kênh bong. Tường đình xây gạch đá ong to bản. Hệ thống di, cổ vật còn lại của Đình như: Bài vi, Bia đá niên đại thời Lê Trung Hưng, Kiệu song hành gỗ, bát hương gốm men da lươn,…cùng các Bức chạm khắc trên giá văn, hậu bành, bẩy hiên,.. chính những hiện vật này đã tạo thêm giá trị cho di tích bằng việc được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2010.

Trao giải Bóng chuyền hơi tại Lễ hội.

Lễ hội Đình Nội Cầu gồm 2 phần, phần lễ và phần hội. Phần lễ có tế lễ dâng hương cầu phúc, cầu lộc, cầu tài, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Phần hội gồm những trò chơi dân gian như: Bóng đá nam, bóng chuyền, cờ tướng và một số trò chơi dân gian khác. Lễ hội có sự tham gia của các tầng lớp nhân dân từ già đến trẻ trực tiếp thực hành lễ hội nên có tính giáo dục sâu sắc và toàn diện. Được biết, lễ hội truyền thống Đình Nội diễn ra trùng với lệ Làng vào ngày mùng 9 và mùng 10 tháng Giêng hàng năm./.