Phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa vụ Chiêm Xuân

Ngọc Vân triển khai phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa vụ Chiêm Xuân

Hiện nay xã Ngọc Vân đã gieo cấy xong gần 100 diện tích lúa, chỉ còn số ít diện tích lúa Nhật. Qua kiểm tra thăm đồng thực tế, ốc bươu vàng đã và đang gây hại trên diện tích lúa đã cấy với mật độ trung bình từ 0,5-2 con/m2, mật độ cao từ 3-5 con/m2, diện tích nhiễm toàn huyện khoảng 276ha (nhiễm nhẹ) chủ yếu ở các diện tích vùng chiêm chũng, nước đầu nguồn..., Dự báo trong thời gian tới ốc bươu vàng sẽ tiếp tục phát sinh gây hại trên diện rộng đối với diện tích lúa mới cấy nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời. Để hạn chế tối đa ốc bươu vàng phát sinh và gây hại đối với sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân. Chủ tịch UBND xã đề nghị bà con nông dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng nhất là các diện tích lúa mới cấy, tiến hành bắt và thu gom ổ trứng vào sáng sớm và chiều tối để tiêu hủy, rút bớt nước trong ruộng lúa nhằm hạn chế sự gây hại của ốc bươu vàng; đặt lưới thu gom ốc bươu vàng ở nơi cống dẫn nước để ngăn chặn ốc bươu vàng lây lan. Đối với những diện tích lúa đã bị ốc bươu vàng gây hại, cần dặm bổ sung ngay, kết hợp với chăm sóc, bón phân để lúa đẻ nhánh thuận lợi. Khuyến cáo người dân sử dụng thuốc hóa học đặc hiệu để phòng trừ ở những nơi có mật độ ốc bươu vàng cao; ưu tiên sử dụng các loại thuốc gốc sinh học, thuốc có độ độc thấp để phòng trừ; lưu ý để phòng trừ ốc bươu vàng đạt hiệu quả cao nên giữ mức nước trong ruộng lúa từ 3 - 5 cm. Cán bộ chuyên môn thường xuyên phối hợp với các thôn kiểm tra, theo dõi, dự tính, dự báo kịp thời về tình hình, phát sinh, gây hại của các đối tượng sâu bệnh trên các loại cây trồng đặc biệt là ốc bươu vàng hại lúa trong giai đoạn hiện nay; hướng dẫn biện pháp phòng trừ kịp thời, an toàn, hiệu quả.

LTH (Nguồn cán bộ KN cung cấp)