Tuyên truyền phòng, chống cúm A/H5N1 từ gia cầm lây nhiễm sang người

Hiện nay, thời tiết miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người. Để chủ động phòng, chống dịch cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân, Chủ tịch UBND xã Ngọc Vân đề nghị cơ quan, tổ chức, đơn vị và nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt một số nội dung sau:

Không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm; không ăn tiết canh và không sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân. Hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Trạm y tế xã sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị người bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Khi phát hiện trường hợp mắc/nghi ngờ phải thông báo ngay cho Phòng Y tế huyện để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời; quản lý ca bệnh và xử lý sớm, triệt để ổ dịch ngay từ khi phát hiện không để bệnh lây lan ra cộng đồng. Tham mưu UBND xã, TT Y tế đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm phục vụ khám bệnh, chữa bệnh và phòng chống dịch.

Cán bộ chuyên môn xã tham mưu tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc khuyến khích các mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và phát tán vi rút, tham mưu kịp thời cho Chủ tịch UBND xã chỉ đạo phòng, chống dịch; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chủ động đối phó khi dịch bệnh xảy ra.

Đài TT xã và loa truyền thanh thôn tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại các khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ gia cầm về nguy cơ mắc bệnh, các biện pháp phòng, tránh, khuyến cáo mạnh mẽ người dân không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân.

Các ngành, đoàn thể tích cực vận động các đoàn viên, hội viên và nhân dân tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Lưu Thị Hoa (Nguồn CB Khuyến nông cung cấp)